Truyền thống ngành ta

 06:38 SA @ Thứ Hai - 05 Tháng Ba, 2018

1.

13/3 là Ngày truyền thống ngành ta - ngành của những người làm Xăng dầu Việt Nam. Năm nay là năm chẵn, tròn 90 năm.

Lên mạng Wiktionary tra từ “truyền thống” thấy đó là đức tính, tập quán, tư tưởng, lối sống,… được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Sự kiện ngày 13.3.1928 cốt chuyện là một cuộc đấu tranh chống lại áp bức, đòi quyền lợi - ấy là cái bề nổi. Còn về bề sâu thì bản chất là yêu nước, đấu tranh ngăn cản thực dân Pháp sử dụng xăng dầu để khai thác bóc lột thuộc địa mà cụ thể là nước ta lúc bấy giờ.

Có 422/500 người tham gia, đã thành công, đương nhiên là có sự lãnh đạo của những người ưu tú đứng đầu là cụ Nguyễn Đức Cảnh. Thành công là kết quả của ý Đảng & lòng Dân được hòa nhập làm một.

Như vậy, truyền thống ngành ta về đức tính là lòng yêu nước và về tư tưởng là tính cách mạng.

Truyền thống nếu không được tiếp nối thì không còn là truyền thống. Lòng yêu nước & tính cách mạng của sự kiện 13/3 được lan tỏa, kế thừa, phát huy từ thời chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ trước đây và trong hội nhập kiến thiết nước nhà từ khi giành lại được độc lập tự do dân tộc, thống nhất đất nước đến nay - như vậy, rõ ràng là truyền thống tốt đẹp mà giai cấp công nhân Xăng dầu Việt Nam có quyền tự hào.

Đọc tài liệu www.petrolimex.com.vn công bố kèm theo Quyết định số 212/QĐ-TTg ngày 15.02.2011 của Thủ tướng Chính phủ chúng ta sẽ thấy rõ những dẫn giải nói trên.

2.

Truyền thống thì có cội nguồn. Ví như cái cây mà nói thì cội nguồn thì là gốc. Vậy thì, kế thừa là thân và phát huy là ngọn.

Kế thừa càng dài, càng lâu thì thân cây càng to, càng chắc. Phát huy càng mạnh thì cành lá càng khỏe, càng xum xuê hướng tới ánh sáng, đón ánh nắng mặt trời. Như vậy, gốc càng chắc, cây càng khỏe vững vàng trong bão táp, tán càng xum xuê đem lại nhiều giá trị cho đời.

Kế thừa và phát huy tốt thì truyền thống càng có sức sống mạnh mẽ; đó là tính biện chứng của sự phát triển & kế thừa, giữa cái cũ & cái mới, cái nền tảng & cái tiến bộ, giữa cái bản sắc & cái tiên phong.

Mấy ngày tôi cứ thích đọc các tin về Tết trồng cây ở Petrolimex. Chả thấy phát động, chả có hô hào; nhưng thấy rôm rả các tin về trồng cây: kho có, cửa hàng có và văn phòng cũng có. Ở "cái nôi" của Ngành Xăng dầu cách mạng Việt Nam cũng trồng, có cả anh chị em báo chí tham gia, thật là ý nghĩa. Trồng cây đầu xuân cũng đã là một truyền thống của chúng ta.

Trồng cây trước hết là cho mình. Mình thích thì mình trồng thôi. Trồng nó để mà chăm bẵm nó, để yêu thương nó, để thấy nó lớn khôn hướng về phía mặt trời, để thấy nó hoa thơm trái ngọt cho đời.

Nhưng trồng cây cũng là làm đẹp cho môi trường cụ thể mà mình gắn bó. Xanh sạch đẹp thì rõ rồi, nhưng lớn hơn thế là góp phần tạo lập môi trường sống cho con cháu chắt của chúng ta. Như vậy, một cái cây được trồng cũng có một ý nghĩa thật lớn lao.

Hiện tại, cả nhân loại đang đối mặt với vấn đề toàn cầu mang tính cấp thiết đó là bảo vệ môi trường sống. Vậy nên, mỗi một hành động thiết thực vì môi trường dù ở nơi đâu và trong lĩnh vực nào đều được trân trọng ghi nhận và đánh giá cao.

3.

Người Việt mình hay trồng cây vào mùa xuân và cứ trồng cây là nhớ Bác. Năm 1960 Bác dạy: "Mùa xuân là tết trồng cây để cho đất nước càng ngày càng xuân". Rồi Bác cũng căn dặn: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".

Học Bác thì có nhiều cách, nhưng học bằng cách hành động vẫn là tốt nhất - cái gì đúng, cái gì hay, cái gì tiến bộ, cái gì có ích cho mình cùng với mọi người - thì làm.

Bên cạnh tin trồng cây, còn có nhiều tin vui như nhiên liệu sạch (DO-V & E5) - đó là tính tiên phong & bản sắc PLX. Rồi, hóa đơn điện tử, thanh toán bằng Napas (không dùng tiền mặt) để bắt nhịp cùng thời đại 4.0.

Trong nhiều bức ảnh về trồng cây, tôi thích bức ảnh của Petrolimex Lâm Đồng; trong đó, anh Chế Lê Phát - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cũng tham gia trồng cây, cũng hì hục đào đào cuốc cuốc như những người lao động khác, như một lão nông chí điền thực thụ. Cây thì đúng là cây giống vì nó nho nhỏ, xinh xinh. Không băng rôn, không khẩu hiệu, không ra quân - chỉ thấy cảnh trồng cây; thấp thoáng phía sau là cái màu xanh xanh cửa hàng xăng dầu PLX và chữ P tỏa sáng như một cánh hoa đào. Đấy chắc chắn là trồng cây thực sự, dứt khoát không phải trồng để khoa trương màu mè làm gì.

Không biết 13/3 này có tổ chức sự kiện gì nữa không, nhưng trong lòng người cứ lắng đọng về 90 năm của Ngày truyền thống. Lâng lâng niềm tự hào muốn gửi lời chúc mừng đến giai cấp Công nhân Xăng dầu cách mạng Việt Nam yêu quý của chúng ta.

Tết trồng cây 2018 tại Petrolimex Lâm Đồng

Nguồn:  AMT  -  Người lao động - Petrolimex
Petrolimex