Petrolimex đảm bảo cung ứng xăng dầu ổn định trong mọi tình huống

 12:55 CH @ Thứ Năm - 02 Tháng Tư, 2020

Petrolimex luôn đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng thông qua hệ thống bán lẻ với khoảng 2.500 cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Ngay sau khi giá xăng dầu giảm sốc vào ngày 29/3, một số địa phương xảy ra hiện tượng khách hàng tập trung mua số lượng lớn xăng dầu tích trữ. Hiện tượng này đến nay vẫn tiếp diễn.

Ở chiều ngược lại, nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển “hết hàng”. Xung quanh vấn đề này, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex).

Phóng viên:Từ ngày 29.3 đến nay, nhiều khách hàng cá nhân đã “đổ xô” mua xăng dầu số lượng lớn để tích trữ ngay sau khi giá xăng dầu giảm hơn 4.000 đồng/lít. Theo ông việc tích trữ xăng dầu mang tính tự phát như vậy sẽ có những rủi ro gì?

Ông Nguyễn Quang Dũng:Xăng dầu là mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì vậy, việc tích trữ không đảm bảo quy chuẩn và an toàn phòng, chống cháy nổ sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân, gia đình và những người xung quanh. Đó là nguy hiểm sát sườn và nguy cơ cao nhất.

Bên cạnh đó, việc tập trung đông người mua tại các cửa hàng xăng dầu trong thời điểm này làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm bệnh do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ luật hình sự và các Nghị định liên quan đã ghi rõ các mức xử phạt bằng tiền, hoặc cả phạt tù các đối tượng đầu cơ thu lợi bất chính, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trường hợp tích trữ xăng dầu không đảm bảo các điều kiện an toàn gây ra cháy nổ, thiệt hại đến người và tài sản thì phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Do vậy, việc người dân mua xăng dầu để cất trữ, tích trữ là không cần thiết vì tiềm ẩn rủi co cao nguy hiểm đến tính mạng, an toàn của xã hội và là đối tượng chịu mức xử phạt cao vì vi phạm quy định của pháp luật.

Phóng viên:Sau khi giá xăng dầu giảm sâu về mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, tại một số địa phương đã có hiện tượng nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển “hết hàng”. Ông nhìn nhận như thế nào về hiện tượng này?

Ông Nguyễn Quang Dũng: Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế và giá giảm mạnh trong thời gian qua là một sự hỗ trợ rất lớn về tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh bệnh dịch hiện nay.

Là Tập đoàn kinh tế có vai trò chủ đạo trên thị trường xăng dầu nội địa, tuân thủ đúng chỉ đạo của Chính phủ, hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex phủ khắp cả nước đặt nhiệm vụ ưu tiên cao nhất cho giai đoạn này là bảo đảm đầy đủ và kịp thời các chủng loại xăng dầu cho an ninh quốc phòng và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Sau kỳ điều chỉnh ngày 29/3, một số cửa hàng xăng dầu trong nước treo biển báo “hết hàng” đã gây ảnh hưởng tới khách hàng và tạo sự bất ổn thị trường xăng dầu.

Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định đó không phải là các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Petrolimex bởi nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu được Petrolimex đặt ra là đảm bảo đủ nguồn hàng trong mọi tình huống.

Điều 31, Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 cũng quy định thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và sản xuất xăng dầu phải bảo đảm ổn định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc tối thiểu 30 ngày cung ứng, tính theo sản lượng tiêu thụ nội địa bình quân 1 ngày của năm trước liền kề.

Vì vậy, Petrolimex luôn đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng thông qua hệ thống bán lẻ với khoảng 2.500 cửa hàng xăng dầu trên cả nước. Đây là nhiệm vụ, vai trò của Petrolimex trong thời điểm hiện nay và trong gần 65 năm qua.

Thực tế cho thấy, Petrolimex đã thực hiện tốt nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xăng dầu trong nước. Trong nhiều thời kỳ, giá dầu thế giới liên tục giảm với tốc độ nhanh hơn tốc độ tiêu thụ hàng tồn kho, doanh nghiệp đầu mối chịu ảnh hưởng tiêu cực, nguồn cung ra thị trường co hẹp, nhưng Tập đoàn vẫn đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu, hoàn thành tốt vai trò đảm bảo cân đối lớn trong lĩnh vực xăng dầu.

Phóng viên:Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu, trong đó có kinh doanh xăng dầu. Vậy Petrolimex đã có giải pháp gì để vừa đảm bảo cung ứng xăng dầu ổn định, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Dũng: Tại Petrolimex, công tác đảm bảo an toàn luôn là nhiệm vụ số một, được quan tâm đầu tư và đảm bảo ở mức cao nhất trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, trong đó con người là trọng tâm.

Vì vậy, ngay khi dịch COVID-19 xuất hiện, Petrolimex sớm chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người lao động và khách hàng của Petrolimex cũng như hoạt động cung cấp xăng dầu tại các cửa hàng Petrolimex luôn sẵn sàng, thông suốt.

Chúng tôi đã đẩy mạnh công tác truyền thông nội bộ, phổ biến tới cán bộ công nhân viên, người lao động về việc thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch COVID-19; trong đó có quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Cửa hàng xăng dầu Petrolimex

Văn phòng Tập đoàn đã cung cấp khẩu trang, vitamin, nước sát khuẩn cá nhân cho toàn bộ người lao động, máy đo nhiệt độ, tổ chức phun thuốc diệt khuẩn thường xuyên, bổ sung nước rửa tay sát khuẩn tại các vị trí công cộng trong khuôn viên văn phòng để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình làm việc.

Tập đoàn cũng thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và là bộ phận đầu mối chỉ đạo nhất quán toàn ngành trong công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án làm việc đảm bảo an toàn cho người lao động và phục vụ bán hàng; triển khai các hoạt động kêu gọi ủng hộ, chung tay cùng các cơ quan chức năng chiến đấu chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lời phát động của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), Petrolimex đã ủng hộ 3 tỷ đồng trích từ chi phí kinh doanh của Công ty Mẹ - Tập đoàn để trang bị thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Hơn 20.000 cán bộ công nhân viên toàn Petrolimex đã tự nguyện ủng hộ 1 ngày lương để tiếp sức cho hoạt động y tế chống dịch. Các đơn vị thành viên, Đoàn thanh niên Petrolimex cũng ủng hộ 1 ngày lương, hiến máu, tặng khẩu trang y tế tại các cửa hàng xăng dầu Petrolimex, pha chế nước rửa tay sát khuẩn để sử dụng nội bộ và chia sẻ miễn phí tới cộng đồng.

Xác định công cuộc “chống dịch như chống giặc” còn nhiều khó khăn, trước mắt Petrolimex tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, từng người lao động, từng cửa hàng xăng dầu Petrolimex luôn đồng hành cùng các cấp quản lý, khách hàng, người tiêu dùng để chiến thắng dịch COVID-19./.

Phóng viên:Xin cảm ơn ông!

Nguồn:  Anh Nguyễn
Bnews